อยากเลี้ยงกระต่าย ต้องเลือกพันธุ์ไหนดีนะ

0 Comments

อยากเลี้ยงกระต่าย ต้องเลือกพันธุ์ไหนดีนะ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงคู่ใจ มาเลี้ยงเพื่อมอบความรักและให้การดูแล แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกสัตว์ประเภทไหนดี ตาม friendmybuddy.com ของเรามาทางนี้เลย เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำสัตว์ตัวเล็กขนปุย ที่ใครได้เห็นก็ต้องหลงรักอย่างกระต่ายให้รู้จัก รับรองว่าอ่านบทความในวันนี้จบ เพื่อน ๆ จะต้องเลือกตั้งคำถามว่า อยากเลี้ยงกระต่าย ต้องเลือกพันธุ์ไหนดีนะ แน่นอน

อยากเลี้ยงกระต่าย ต้องเลือกพันธุ์ไหนดีนะ

  1. Holland Lop
Holland Lop

กระต่ายแคระ สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนเลี้ยงอย่างดีเสมอมา ต้องยกให้สายพันธุ์ Holland Lop หรือที่เราเรียกกันอย่างติดปากว่าฮอลแลนด์เลย โดยสายพันธุ์นี้จะมีชื่อเรียกย่อย ๆ ว่า HL เป็นสายพันธุ์ที่ฮิตติดชาร์ตมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีจุดเด่นที่หูจะตกลงมาแนบแก้มทั้งสองข้าง เพิ่มความน่ารักให้กับเจ้าตัว อีกทั้งยังมีนิสัยที่ทำให้หลากหลายคนตกหลุมรักมาแล้วในความเป็นมิตรของเขา ว่านอนสอนง่าย จนกระทั้งมีคนสามารถฝึกให้ชูตบาสได้ จนลง Guinness Book มาแล้ว

ส่วนการดูแล ถ้าเพื่อน ๆ สนใจจะรับน้องกระต่ายพันธุ์มาเลี้ยง สามารถดูแลแบบกระต่ายทั่ว ๆ ไปได้เลย ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ สามารถ หวีขน ช่วยสางขนที่พันกันบางส่วนออก การหวีขนบ่อย ๆ ยังเป็นการทำให้ขนสวยงามขึ้นอีกด้วย ข้อที่ต้องดูแลเป็นพิเศษทำหรับสายพันธุ์นี้ที่แตกต่างจากสายพันธุ์อื่นคือ ในส่วนของหูที่ตกลงมา หากกระต่ายเผลอนำหูไปเลอะน้ำ ในลักษณะของหูกระต่ายที่ตก อาจจะทำให้เกิดความชื้นได้ ดังนั้นควรสังเกตและเช็ดให้สะอาดหากมีการเปียกน้ำ

  1. Netherland Dwarf
Netherland Dwarf

กระต่ายอีกสายพันธุ์ที่คนรักสัตว์รู้จักกันอย่างดี และคนรักกระต่ายใฝ่ฝันอยากจะเอามาเลี้ยงมากที่สุด ต้องยกให้ Netherland Dwarf หรือที่มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า ND เลยค่ะ ว่ากันว่าเจ้ากระต่ายสายพันธุ์นี้ เป็นกระต่ายที่เล็กที่สุด ในบรรดาพันธุ์แคระอื่น ๆ ลักษณะเด่นของสายพันธุ์ก็คือเรื่องของขนาดตัวและหูที่ตั้งชิดกันของเขา Netherland Dwarf เป็นสายพันธุ์ที่มีความกระตือรือร้นสูงมาก กระฉับกระเฉง แต่คุณอาจจะต้องใช้เวลาในการตีซี้กับเขามากหน่อย

สำหรับใครที่อยากรับน้อง ๆ สายพันธุ์นี้มาเลี้ยง บอกเลยว่าดูแลง่ายมาก ๆ หรืออาจจะบอกว่าเราแทบไม่ต้องดูแลอะไรเลยด้วยซ้ำ แค่หวีขน สางขนให้เขาบ้าง เพื่อช่วยเรื่องขนที่สวยงามบางเป็นครั้งเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว อีกทั้งการหวีขนยังเป็นการทำให้เขาผ่อนคลายอีกด้วย

  1. Mini Rex
Mini Rex

Mini Rex เป็นอีกกระต่ายพันธุ์แคระที่จัดว่าน่ารัก และได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนเลี้ยง ว่ากันว่ากระต่ายพันธุ์นี้ขนนุ่มมาก ๆ แถมยังขนแน่นแบบสุด ๆ จนได้ชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ขนกำมะหยี่ ทำให้คุณอยากจะขยำเขาทั้งวัน เหมือนตุ๊กตาดีๆนี่เอง โดยจะมีขนาดตัวใหญ่ที่สุดในสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ที่กล่าวมา เนื่องจากกินจุ แต่ก็ยังเป็นกระต่ายไซส์เล็กอยู่ดี

ส่วนการดูแลสำหรับคนที่สนใจจะรับน้องไปเลี้ยง Mini Rex เป็นกระต่ายที่มีขนแน่น จึงอาจจะต้องดูแลเป็นพิเศษ อีกอย่างคือในช่วงที่ผลัดขน แค่เอามือลูป ๆ ขนที่ตายก็จะออกมาแล้ว ถ้าให้ดีหน่อย แนะนำให้ใช้หวี ส่วนสำคัญคืออาจจะต้องคอยระวังขนเขาไม่ให้เปื้อนอะไรเป็นพิเศษ เนื่องจากขนเขาแน่นมากการที่จะเช็ดหรืออาบน้ำเวลาสกปรกมาก ๆ อาจจะต้องใช้เวลาในการทำให้แห้งนาน และด้วยความกินจุ อาจจะต้องคอยดูแลเรื่องของแผลกดทับที่ฝ่าเท้าเป็นพิเศษร่วมไปด้วย

สำหรับใครที่สนใจจะหาสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก ๆ ดูแลไม่ยากมาไว้ในบ้าน เราว่ากระต่ายเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ เพราะเลี้ยงค่อนข้างง่าย ไม่ต้องดูแลแบบละเมียดทุกขั้นตอน น้องก็สามารถอยู่ของน้องได้ง่าย ๆ แต่ถึงแม้กระต่ายจะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย และไม่ต้องการความเอาใจใส่สูง ก็ไม่ใช่เราจะปล่อยให้เขาอยู่เองแบบไม่สนใจเลยนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ จะรับน้องมาดูแล ก็ต้องให้ความรักและความใส่ใจเข้าแบบเต็มความสามารถเช่นกัน

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ในทุกฤดูกาล ที่การแข่งขันฟุตบอลรายการต่าง ๆ จบลง สิ่งที่แฟนบอลมักจะได้ตามมาเสมอ ก็คือ การเล็งแข้งเหล็กหน้าใหม่ ที่น่าจะก้าวเข้ามาเป็นดาวรุ่งในฤดูกาลถัดไปได้ ขอพาไปดู 4 แข้งเหล็กดาวรุ่งน่าจับตามอง 2021 ส่วนจะมีใครบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย

4 แข้งเหล็กดาวรุ่งน่าจับตามอง 2021
4 แข้งเหล็กดาวรุ่งน่าจับตามอง 2021
ป้ายกำกับ:, , ,