สัตว์ใต้ทะเลในไทย ที่สถานการ์ย่ำแย่

0 Comments


               ใต้ทะเลนั้นมีสิ่งมีชีวิตที่สวยงาม และแปลกตามากมายอาศัยอยู่ ทำให้หลายคนชื่นชอบการดำน้ำ เพื่อจะได้ไปสัมผัสกับสิ่งมีชีวิตเหล่านั้น แต่ในปัจจุบันมี สัตว์ใต้ทะเลในไทย ที่สถานการ์ย่ำแย่ โดนคุกคามอย่างหนักมาก ทำให้สัตว์เหล่านั้นลดน้อยลงอย่างมาก จนบางชนิดใกล้ที่จะสูญพันธุ์แล้ว ตาม friendmybuddy.com ไปดูกันว่ามีสัตว์ตัวไหนใกล้สูญพันธุ์แล้วบ้าง

สัตว์ใต้ทะเลในไทย ที่สถานการ์ย่ำแย่

1. เต่าทะเล

ในน่านน้ำทะเลไทย มีเต่าทะเลทั้งหมด 4 ชนิด ประกอบด้วยเต่ากระ เต่าตนุ เต่ามะเฟือง และเต่าหญ้า ทั้งหมดถูกคุกคามอยู่อย่างหนักขึ้นเรื่อย ๆ และยังคงเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้ ภัยคุกคามมาจากการทำประมงหลายรูปแบบ พื้นที่ที่เต่าวางไข่ก็โดนทำลายถูกแปรสภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยว เต่าไม่สามารถขึ้นมาวางไข่ได้ หรือวางไปแล้วลูกเต่ามีโอกาสตายสูงมาก ที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เลยคือปัญหาขยะ มีเต่าจำนวนไม่น้อยบาดเจ็บล้มตายจากการกินขยะในทะเล ถือเป็นโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นจากฝีมือของมนุษย์

2. ฉลามครีบเงิน

ประชากรฉลามในไทยลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะฉลามขนาดใหญ่อย่างฉลามครีบเงิน ซึ่งหากินอยู่ตามแนวปะการังบริเวณหมู่เกาะต่าง ๆ ในทะเลอันดามัน ปัจจุบันหายากมาก หลังถูกจับเพื่อเอาครีบไปทำหูฉลาม เป็นฉลามอีกชนิดหนึ่งที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์ไปจากพื้นที่ รู้กันในหมู่นักดำน้ำว่าเมื่อก่อนสามารถพบเห็นฉลามครีบเงินได้ไม่ยาก ลงน้ำปุ๊บไม่นานก็เจอปั๊บ แต่ตอนนี้ไม่ว่าหมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน เกาะตาชัย หายเรียบเลย

3. วาฬบรูด้า

วาฬชนิดที่พบบ่อยที่สุดและตกเป็นข่าวบ่อยที่สุด เหตุเพราะชอบลอยมาติดอวนชาวประมง จนบอบช้ำและตาย มีความยาว 12-17 เมตร น้ำหนักมากกว่า 40 ตัน พบบ่อยในบริเวณใกล้ฝั่งอ่าวไทยตอนใน ตั้งแต่ชายฝั่งสมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี จนถึงประจวบคีรีขันธ์ โดยเฉพาะพื้นที่บ่อนอก แหลมผักเบี้ย บางตะบูน โคกขาม เป็นต้น ปัจจุบันหลงเหลือไม่น่าต่ำกว่า 50 ตัว ภัยคุกคามอันดับหนึ่งคือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่

4. โลมาอิรวดี

ถูกค้นพบครั้งแรกที่แม่น้ำอิรวดี ประเทศพม่า มีลักษณะเด่นคือ หัวมนกลมคล้ายบาตรพระ เป็นโลมาน้ำจืดกลุ่มเดียวของไทย อาศัยอยู่ในทะเลสาบสงขลา จังหวัดสงขลา โดนคุกคามอย่างหนักจากการทำประมงพื้นบ้าน ปัจจุบันหลงเหลืออยู่ไม่กี่สิบตัว คาดว่าอีกไม่เกิน 20 ปีหรือเร็วกว่านั้นอาจสูญพันธุ์ไป

5. โลมาสีชมพู

แรกเกิดมีสีดำ โตขึ้นมาออกสีเทา และจะเริ่มมีจุดสีเทาปนชมพูเกิดขึ้นเป็นลำดับ ก่อนจะแปรเปลี่ยนเป็นสีขาวอมชมพูในวัยผู้ใหญ่ มีขนาดราว 2-3 เมตร อายุเฉลี่ยประมาณ 40 ปี  หากินตามแนวชาวฝั่งน้ำตื้นไม่เกิน 3 กิโลเมตร กินปลาเล็กปลาน้อย กุ้ง หอยเป็นอาหาร ฝูงใหญ่สุดอยู่ที่ชายฝั่งอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช และปากน้ำบางประกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

6. ปลาการ์ตูน

ภาพยนตร์เรื่อง Finding Nemo ดังทั่วโลก ส่งผลให้ปลาสวยงามตัวเล็กน่ารักชนิดนี้ถูกลักลอบจับกันอย่างรุนแรงถึงขั้นสูญหายไปในหลายพื้นที่ ภายหลังกรมประมงศึกษาทำการเพาะเลี้ยงได้สำเร็จ อีกทั้งกระแสรณรงค์ให้เลิกซื้อปลาการ์ตูนที่จับมาจากแหล่งธรรมชาติ ทำให้ทุกวันนี้ถือว่ามีภัยคุกคามน้อยลง เป็นบทเรียนสำคัญอีกบทหนึ่งในแวดวงอนุรักษ์สัตว์น้ำ

7. ปลานกแก้ว

สีสันสดใสสวยงามสะดุดตา ทั้งฟ้า เขียว ส้ม ชมพูแซมสลับตามลำตัวเป็นสีรุ้งคล้ายนกแก้ว และปลาตัวนี้ยังมีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ตามแนวปะการังเป็นอย่างมาก เนื่องจากชอบกัดกินสาหร่ายและซากปะการังเป็นอาหาร จึงสามารถช่วยรักษาแนวปะการังให้อุดมสมบูรณ์ ขณะเดียวกันถือว่าเป็นปลาที่ฮอตในยามนี้ด้วย เมื่อกลุ่มนักอนุรักษ์ชาวไทยต่างออกมารณรงค์ให้เลิกจับ หลังพบว่าจำนวนลดลงอย่างน่าตกใจ เมื่อก่อนติดอวนมา ชาวประมงก็ปล่อยไปเพราะไม่รู้จะเอาไปทำอะไร แต่ตอนนี้กลับขายได้ เพราะมีคนบางกลุ่มนิยมรับประทาน จนกลายเป็นความต้องการของตลาด น่าเป็นห่วงมาก เพราะยังไม่มีการศึกษาเพาะเลี้ยงปลานกแก้ว ทางออกง่าย ๆ คือเลิกกิน และกดดันซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ให้เลิกขาย

8. ปลาฉนาก

ปลาขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายฉลาม แต่มีจุดเด่นอยู่ตรงอวัยวะส่วนปากคล้ายใบเลื่อยยื่นยาวออกมา ใช้ในการป้องกันตัวและกินเหยื่อ เคยอาศัยอยู่ทั่วไปในอ่าวไทย แต่ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสูญพันธุ์ไปจากพื้นที่แล้ว ชาวทะเลที่นั้นเล่าว่าประมาณ 30-40 ปีก่อน สมัยเขาเด็ก ๆ เคยเจอปลาฉนากตามสะพานปลาโดนจับมาเยอะแยะ ภายหลังถูกคุกคามโดยเรือประมงอวนลาก ทำให้ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว ทุกวันนี้ไม่มีใครเห็นปลาฉนากอีกแล้ว ทั้งในเรืออวนลาก ในท้องทะเล อาจจะเรียกว่าสูญพันธ์จากพื้นที่แล้วก็ว่าได้ แต่ในต่างประเทศยังคงมีอยู่

9.พะยูน

พะยูนเป็นสัตว์ป่าสงวนตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ถือเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดเดียวที่เป็นสัตว์น้ำรูปร่างอ้วนกลมเทอะทะ กินหญ้าทะเลเป็นอาหาร พบมากบริเวณชายฝั่งทะเล พังงาและตรัง ปัจจุบันคาดว่ามีเหลืออยู่ไม่ถึง 100 ตัว และตกอยู่ในภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ ทั้งจากการถูกเรือพุ่งเข้าชน หญ้าทะเลขาดแคลน ติดเครื่องมือประมงพื้นบ้าน แม้กระทั่งถูกล่าเพื่อเอาเขี้ยวไปทำเครื่องรางของขลัง

10.ปูทหารแห่งพระราชา

ปูทหารยักษ์ชนิดใหม่ของโลก ที่เพิ่งค้นพบในพื้นที่ริมชายหาดปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล ลักษณะเด่นคือกระดองใหญ่โค้งนูนสีเทาอมฟ้า กว้างประมาณ 2.5 เซนติเมตร ก้ามสีครีมเหลือง มีพฤติกรรมการเดินที่จะมีการหยุดเป็นระยะ ต่างจากปูทหารทั่วไป อีกทั้งยังชอบขุดทรายมาสร้างสันทรายรอบตัวเป็นรูปวงกลม อย่างไรก็ตามพื้นที่หาดปากบาราอยู่ในภาวะน่าเป็นห่วง เนื่องจากกำลังมีโครงการพัฒนาขนาดใหญ่อย่างการสร้างท่าเทียบเรือปากบารา  หากไม่รีบศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเร่งด่วน เพื่อดูถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น พร้อมศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ปูทหารยักษ์แห่งพระราชาอาจเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

               และนี่ก็เป็นรายชื่อของ สัตว์ใต้ทะเลในไทย ที่สถานการ์ย่ำแย่ โดนคุกคามอย่างหนักขึ้นเรื่อย ๆ จากฝีมือของมนุษย์ ซึ่งตอนนี้บางตัวก็ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ส่วนตัวที่ยังมีก็เหลือน้อยลงไปทุกวัน สัตว์เหล่านี้ถือเป็นตัวแทนของการอนุรักษ์ทะเล ในท้องทะเลไทยอย่างแท้จริง ใครที่ไปเที่ยวทะเลก็ควรเก็ยขยะของท่านทิ้งให้เป็นที่ด้วยนะคะ ไม่อย่างงั้นคุณอาจจะทำร้ายสัตว์สักตัว หรือมากกว่านั้นได้โดยไม่รู้ตัวค่ะ

แนะนำ E-sport ถูกบรรจุเป็นกีฬาในไทย

ประกาศจากทางกองประชาสัมพันธ์ การกีฬาแห่งประเทศไทยได้ออกประกาศฉบับสำคัญ มีใจความว่า E-sport ถูกบรรจุเป็นกีฬาในไทย นับเป็นข่าวดีของวงการ E-sport ในไทยเมื่อได้รับฟังประกาศดังกล่าว ติดตามไปพร้อมกันได้เลย

E-sport ถูกบรรจุเป็นกีฬาในไทย
E-sport ถูกบรรจุเป็นกีฬาในไทย