3 อันดับสายพันธุ์สุนัขที่วิ่งเร็วที่สุด

0 Comments


ถ้าพูดถึงแข่งขันความเร็วทุกคนน่าจะรู้จัก ไปทางด้านทางการแข่งรถ การแข่งม้า ซึ่งการแข่งม้าจะเป็นการใช้สัตว์มาแข่งเรื่องความเร็วกัน ซึ่งจะเป็นภาพที่ทุกคนคุ้นเคยกันอย่างดี แล้วทุกคนทราบหรือไม่นอกจากจะมีการแข่งม้าแล้ว ในปัจจุบันนี้ยังมีการแข่งสุนัข ซึ่งเป็นการแข่งขันความว่องไว และเป็นกีฬาประเภทใหม่ที่ โดยกีฬาประเภทนี้กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ เพราะนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้กับสุนัขและเจ้าของ ซึ่งการแข่งนี้เป็นเกมกีฬาอย่างหนึ่งที่นิยมมากสำหรับผู้ที่เลี้ยงน้องหมาสายพันธุ์ผอมเพรียวมีเลือดนักซิ่งอยู่ในตัว และวันนี้ friendmybuddy.com จะพาไปดูว่า 3 อันดับสายพันธุ์สุนัขที่วิ่งเร็วที่สุด เมื่อลงสนามสายพันธุ์ไหน

3 อันดับสายพันธุ์สุนัขที่วิ่งเร็วที่สุด

3 อันดับสายพันธุ์สุนัขที่วิ่งเร็วที่สุด

อันดับ 1 อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ ( Italian Greyhound )

อิตาเลี่ยน เกรย์ฮาวด์ เป็นสุนัขขนาดเล็ก ที่มีความสูงถึงบ่าประมาณ 13 ถึง 15 นิ้ว และหนักประมาณ 7ถึง 14 ปอนด์ ร่างกายเพรียวสมส่วน มีกล้ามเนื้อ มีมิติด้วยส่วนโค้งที่หลัง ปราดเปรียว ดูสง่างาม ช่วงคอยาว เพรียว โค้งรับกับหัวไหล่ ขนสั้น เกรียน นุ่มราวแพรไหม มีหลายสี บางตัวมีสีขนเป็นลาย  ดวงตาดำ ฉลาด ดูสดใส ขนาดของน้องหมาอิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ทั้งเพศผู้และเพศเมียจะมีความสูงและน้ำหนักโดยเฉลี่ยเท่า ๆ กันคือ สูง 12-15 นิ้ว น้ำหนัก 3-5 กิโลกรัม อายุโดยเฉลี่ยอยู่ประมาณ 14 -18 ปี

3 อันดับสายพันธุ์สุนัขที่วิ่งเร็วที่สุด

นิสัยของอิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ จะอ่อนหวาน สุภาพน่ารักหากไม่ได้รับความสนใจเขาจะเริ่มขี้อาย และสุนัขพันธุ์นี้มีแนวโน้มเบื่อง่ายหากเล่นกับเด็ก ซึ่ง อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ สุนัขที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก เป็นน้องหมาที่จัดอยู่ในกลุ่ม Sighthound คือกลุ่มสายพันธุ์ที่มีรูปร่างผอมเพรียว หน้ายาว มีความเป็นนักล่า มีความเร็วสูง สายตาเฉียบคม และจมูกไว ได้แก่พันธุ์ซาลูกิ และ วิปเพ็ท เป็นต้น ลักษณะการวิ่งของเกรย์ฮาวด์คล้ายกับการวิ่งคล้ายเสือชีตาห์ คือ วิ่งแบบสองจังหวะโดยจะวิ่งควบ และมีการหยุดลอยตัวเพื่อช่วยให้มีแรงพุ่งทะยานมากขึ้น ซึ่งการวิ่งแบบนี้จะทำให้สามารถวิ่งได้เร็วแต่จะมีข้อเสียคือจะทำให้สูญเสียพลังงานมาก โดยความเร็วที่อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ สามารถทำได้สูงสุดคือ 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

3 อันดับสายพันธุ์สุนัขที่วิ่งเร็วที่สุด

อันดับ 2 ซาลูกิ (saluki)

ซาลูกิเป็นที่รู้จักว่าสามารถอยู่เฉย ๆ ได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง แต่ว่าเขาก็ยังคงต้องการการออกกำลังกาย สุนัขพนธุ์นี้อุทิศตน สุภาพสำหรับเด็ก และชอบนั่งอยู่ข้างคุณ แต่ว่าเขาไม่ใช่สุนัขเพื่อการสาธิตสุนัขพันธุ์นี้มีหลายรูปแบบ แต่ว่าเขามีรูปร่างลักษณะเหมือนเกรย์ฮาวด์ เช่น ขายาวเพรียว ร่างกายแคบ อกลึก สะโพกค้าง เอวเล็กและหางยาว แต่ซาลูกิบางกว่า ผอมกว่าและอาจจะมีส่วนเว้าส่วนโค้งมากกว่าเกรย์ฮาวด์ ซึ่งซาลูกิจะมีรูปร่างผอมเพรียว ปราดเปรียว และด้วยขาที่เรียวยาว คอระหง ทำให้ดูสง่างามราวกับเป็นน้องหมาซุปเปอร์โมเดลอยู่ตลอดเวลา ขนเส้นเล็ก บาง นิ่มปกคลุมถึงช่วงขา  สีขนมีหลากหลายสี ไม่ว่าจะสีขาว สีครีม สีทอง สีแดง สีน้ำตาลลูกกวาง หรือมีปนกัน 3 สี อายุโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 12 – 14 ปี 

ซาลูกิเป็นน้องหมากลุ่ม Sighthound  เช่นเดียวกับเกรย์ฮาวด์ จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาจะอยู่ติดอยู่ใน 3 อันดับน้องหมาลมกรดตามหลังอิตาเลียน เกรย์ฮาวด์มาแบบติด ๆ  นอกจากซาลูกิจะวิ่งได้เร็วโดยสายเลือดแล้ว พวกเขายังมีดีอยู่ที่อุ้งเท้า

ซึ่งมีความหนาทำให้ช่วยรับแรงกระแทกขณะวิ่งได้เป็นอย่างดี ความเร็วของซาลูกิที่เคยได้รับการบันทึกไว้ในกิเนสบุ๊คเมื่อปี ค.ศ. 1996 อยู่ที่ 68.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือว่าทำเวลาได้สูสีกับอิตาเลียน เกรย์ฮาวด์เลยทีเดียว 

วิปเพ็ท (Whippet) - DOGILIKES

อันดับที่ 3 วิปเพ็ท (Whippet)

วิปเพ็ท เป็นสุนัขที่สุภาพ ไม่ก้าวร้าวและชอบที่จะอยู่กับมนุษย์ สุนัขพันธุ์นี้มีส่วนเว้าส่วนโค้งเล็กน้อย และมีสะโพกโค้ง สุนัขพันธุ์นี้ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อความเร็วเช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์  ขายาวและเรียว อกลึก ท้องยกขึ้น ร่างกายแคบ และมีกล้ามเนื้อทั้งตัว หางที่ยาวเหมือนแส้มักที่จะตกลงตามธรรมชาติ ดวงตาใหญ่   

วิปเพ็ทน้องหมาลมกรด วิ่งเร็ว ล่าสัตว์เก่ง ดูเหมือนจะดุดัน มุทะลุ แต่แท้จริงแล้วพวกเขาเป็นมิตร อ่อนโยน ออกจะขี้อายนิด ๆ ชอบอยู่เงียบ ๆ รักสงบ โลกส่วนตัวสูง ช่างสังเกต อ่อนไหวง่าย  วิปเพ็ทรักการไล่ล่าสัตว์ สนุกสนานกับเกมกีฬา ความเร็วเป็นเหมือนลมหายใจของเขา ด้วยเท้าที่ยาว ผอมบาง และน้ำหนักเบาจึงทำให้วิปเพ็ทวิ่งได้เร็วไม่ต้านลม แต่เมื่อเทียบความเร็วอาจจะยังเป็นรองทั้งอิตาเลียนเกรย์ฮาวด์ และซาลูกิ ก็ที่ช่วงตัวที่สั้นกว่า ขนาดตัวที่เล็กกว่า โดยความเร็วที่วิปเพ็ททำได้สูงสุด 57.6 กิโลกเมตรต่อชั่วโมง เล็กพริกขี้หนูจริง ๆ  

และนี่เป็น 3 อันดับสายพันธุ์สุนัขที่วิ่งเร็วที่สุด ซึ่งการแข่งขับแบบนี้เป็นการแข่งขันที่ไม่ธรรมดา เพราะแต่ละตัวมีความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะมากๆ และแน่นอนว่าการที่สุนัขวิ่งเร็วนั้นส่วนหนึ่งคงได้จากการที่มีพรสวรรค์ แต่มีพรสวรรค์อย่างเดียวคงไม่เพียงพอ พวกเขาก็ต้องได้รับการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมออีกด้วย ถ้าหากใครสนใจอยากหาน้องมาเลี้ยงไว้แข่ง 3 สายพันธุ์นี้ก็น่าสนใจมากเลยทีเดียว 

แนะนำบทความ น่าสนใจ

สุขภาพแข็งแรง คำสั้น ๆ ที่แฝงไปด้วยพลังมากมาย เราเชื่อว่าไม่มีมีใครในโลกนี้หรอก ที่ไม่อยากจะสุขภาพแข็งแรงแบบปราศจากโรคภัย แต่ด้วยปัจจัยแวดล้อมหลาย ๆ อย่าง มันอาจจะส่งผลให้เรา ไม่สามารถที่จะมีสุขภาพตามต้องการได้ดังใจ เพราะแบบนี้หลายหน่วยงาน จึงพยายามรณรงค์ให้คนหันมาดูแลตัวเอง และออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น ถ้าคุณเองก็เป็นหนึ่งคน ที่ต้องการสุขภาพที่แข็งแรง ตามไปดู เคล็ดลับดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ที่ใครก็ทำได้ พร้อมกันเลย

เคล็ดลับดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ที่ใครก็ทำได้
เคล็ดลับดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ที่ใครก็ทำได้
ป้ายกำกับ: