“ชูการ์ ไกลเดอร์”สัตว์เลี้ยงมาแรงแห่งยุค

0 Comments


ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไปมาก มนุษย์เราเริ่มมีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้ไม่มีเวลาว่างไปสังสรรค์คลายเครียดกันบ่อย ทำให้คนเราเหงาและสุขภาพจิตเสื่อมลงไปซุ่งมันอาจก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ และทางออกที่ดีนั่นก็คือการเลี้ยงเพื่อรักตัวน้อยซักตัวไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา และวันนี้ friendmybuddy.com จะมานำเสนอเจ้าสัตว์เลี้ยงสุดแสนจะน่ารัก “ชูการ์ ไกลเดอร์” สัตว์เลี้ยงมาแรงแห่งยุค มาทำความรู้จักกับมันกันเลยครับ

ชูการ์ ไกลเดอร์” สัตว์เลี้ยงมาแรงแห่งยุค

               ชูการ์ไกลเดอร์ มันมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า (Petaurus breviceps) เป็นสัตว์ตระกูลเลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งมันมีขนาดที่เล็กจิ๋วมากๆ ซึ่งมันมีหน้าตาคล้ายคลึงกับหนูและกระรอก มีขนาดตัวพอๆ กัน และมันยังมีความพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือ ถุงหน้าท้องในตัวเมีย ว่าไปแล้วมันก็คล้ายเหมือกับจิงโจ้ มันมีกระเป๋าหน้าท้องไว้สำหรับลูกน้อยของมันได้ซุกตัวอยู่ในนั่นจนกว่ามันจะโตและพร้อมออกไปเรียนรู้โลกนั่นเอง เห็นไหมล่ะคล้ายจิงโจ้เลย มันถูกจัดอยู่ในสัตว์จำพวกพอสซัมหรือสัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้อง และนั่นแหละที่ทำให้มันมีอีกชื่อเรียกหนึ่งกันว่า จิงโจ้ร่อน แต่เอ๊ะ !! มันคือกระรอกบินไม่ใช่หรอ จากข้อมูลกล่าวว่ากระรอกบินถูกจัดอยู่เป็นสัตว์คนละกลุ่มกับเจ้าจิงโจ้ร่อนนี่เพราะว่าเจ้ากระรอกบินมันเป็นสัตว์จำพวกใช้ฟันแทะ เลยถูกจัดแยกจำพวกกันออกไป

ชูการ์ไกลเดอร์

ชูการ์ไกลเดอร์ ตามธรรมชาติแล้วมันมักจะอาศัยอยู่เป็นฝูง มีจำนวนในแต่ละฝูง 6-10 ตัวขึ้นไป และในเมื่อมีฝูงแล้วมันก็ต้องมีจ่าฝูงสิ !! ใช่แล้วครับมันมีจ่าฝูงคือ เจ้าตัวผู้ที่เป็นที่ยอมรับในกลุ่มฝูงของมันนั่นแหละครับ อย่างกับในการ์ตูนเลย ที่สัตว์ต้องมีจ่าฝูงที่เป็นที่ยอมรับของสมาชิกในฝูง ตอบเลยว่าจริงครับ นอกจากการมีจ่าฝูงแล้วมันยังมีพื้นที่อาณาเขตหากินของมันที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน ซึ่งนั่นเป็นการกำหนดพื้นที่อาณาเขตด้วยการปล่อยกลิ่นของเจ้าจ่าฝูงนั่นเอง ว่ากันว่ากลิ่นที่มันปล่อยออกมามีอายุกลิ่นอยู่ได้ 10-15 ปี และนั่นทำให้ในแต่ละฝูงของชูการ์ไกลเดอร์ไม่ข้ามเขตอาณาจักรของกันและกัน

ชูการ์ไกลเดอร์

ชูการ์ไกลเดอร์ เป็นสัตว์ที่หากินตามต้นไม้และอาศัยอยู่บนต้นไม้ นั่นจึงเป็นสาเหตุให้มันมีกงเล็บที่แหลมคม เพื่อช่วยในการเกาะยึดต้นไม้ได้ดี และนอกจากนั้นมันยังมีผังผืดด้านข้างของลำตัวเพื่อใช้ในการร่อนข้ามไปต้นไม้ต้นอื่นได้ มันมีขนที่นุ่มมากๆ กินอาหารจำพวกแมลงเป็นหลักและมีผลไม้เป็นของหวานหรืออาหารรองนั่นเอง ซึ่งเจ้าชูการ์ไกลเดอร์จะหากินในตอนเวลากลางคืน ด้วยสายตาและจมูกที่ใช้งานได้ดีในช่วงเวลากลางคืน ที่มาของชื่อชูการ์ไกลเดอร์ นั้นได้มาจากลักษณะการกินของมัน ที่ชื่นชอบการกินยางไม้หรือส่วนอื่นๆ ของต้นไม้ที่มีรสหวานเหมือนน้ำตาลตามธรรมชาติ มันจึงได้ชื่อนี้เรียกกันมาคือ Sugar Glider หรือเจ้าตัวน้ำตาลร่อนนั่นเอง

ชูการ์ไกลเดอร์

มันมีลักษณะนิสัยที่น่ารักขี้เล่น ไม่มีความก้าวร้าวอยู่เลย มันถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงเพราะว่ามันเชื่องกับเจ้าของมันมากๆ ขี้เล่น ทะเล้น หากแต่เพียงเพราะคุณต้องหมั่นใส่ใจและให้ความรักความอบอุ่นมันให้มากพอ เรียกได้ว่ามันเป็นหมาขนาดเล็กเลยก็ว่าได้ เพราะว่ามันมักส่งเสียงร้องคล้ายๆ กับเจ้าหมาตัวเล็ก ถ้าเชื่องมากๆ มันสามารถเรียกแล้วมาหาคุณในทันใดเลย มันมีรูปลักษณ์หน้าตาที่ดูเป็นมิตร บ๊องแบ้ว ตากลมโต เรียกได้ว่าน่ารักสุดๆ มันมีสีที่หลากหลาย ตั้งแต่น้ำตาลคาดดำ เทาคาดดำ ขาวคาดดำ หรือบ้างอาจจะพบเจอสีล้วน แต่นั่นเป็นส่วนน้อย

ชูการ์ไกลเดอร์

สำหรับ ชูการ์ไกลเดอร์ ตัวผู้นั้นจะโตเต็มวัยและพร้อมผสมพันธุ์เมื่ออายุ 6-8 เดือน แต่ตัวเมียจะใช้เวลามากถึง 10-12 เดือนเพื่อจะโตเต็มที่พร้อมที่จะมีเจ้าตัวเล็กอีกตัว ชูการ์ไกลเดอร์ตั้งท้องยังไง ? สำหรับเจ้าชูการ์ไกลเดอร์หลังจากครบขวบอายุผสมพันธุ์แล้ว จะนำจับคู่ทั้งสองเพศเข้าหากันจนเขาคิดว่าตกลงร่วมรักกัน และหลังจากผสมพัน 15 วัน ตวเมียจะคลอดเจ้าตัวเล็กที่มีขนาดตัวไม่เกิน 3 มิลลิลิตร ออกมาทางช่องคลอด และหลังจากนั้นก็จะย้ายเจ้าตัวเล็กมาไว้ที่กระเป๋าหน้าท้อง หลังจากนั้นประมาณ 2 เดือนถึงจะได้พบหน้าเจ้าตัวเล็กคอยผลุบๆ โผล่ๆ ออกมาจากกระเป๋าหน้าท้องของแม่มัน สำหรับแต่ละคอกที่แม่ชูการ์ไกลเดอร์จะให้ได้คือ คอกละมากสุด 4 ตัว

ถ้าหากใครที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงตัวเล็กน่ารักเป็นเพื่อนคอยแก้เหงาอยู่ล่ะก็ผมของแนะนำ น่ารัก ชูการ์ ไกลเดอร์ รับรองว่าคุณจะหลงรักมันมากๆ ด้วยตัวขนาดเล็กของมันและความแบ๊ว กวน ทะเล้น ที่จะแสดงให้คุณได้เห็นกันบ่อยๆ หากนำมันมาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวคุณแล้วก็หมั่นเลี้ยงดูแลมันให้ดูด้วย มันจะได้อยู่มอบความรักให้คุณไปนานๆ

แนะนำบทความน่าสนใจ

จากสถานการณ์โควิดช่วงนี้คงทำให้สายคาเฟ่หลาย ๆ ท่านไม่ได้ออกไปเที่ยวกันเลย และหลายคนอาจจะรับบทเซฟจำเป็นอยู่บ้าน ทำอาหารคาว อาหารหวานกันไป และอีกเมนูที่น่าสนใจเช่นกันก็คือเมนูเครื่องดื่ม และหลายคนอาจจะอยากดื่มเมนูเครื่องดื่มที่มาจากคาเฟ่ แต่ก็ไปกินไม่ได้  จะมาแนะนำเมนูจากคาเฟ่ ที่ทำเองได้ที่บ้าน เพราะนอกจากจะเติมความหวานและยังสามารถเอามาถ่ายรูปสวย ๆ ได้อีก แถวยังมีส่วนผสมที่ไม่เกิน 5 อย่างอีกด้วย มาดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้าง 4 เมนูเครื่องดื่มจากคาเฟ่ ที่ทำเองได้ที่บ้าน

4 เมนูเครื่องดื่มจากคาเฟ่ ที่ทำเองได้ที่บ้าน
4 เมนูเครื่องดื่มจากคาเฟ่ ที่ทำเองได้ที่บ้าน
ป้ายกำกับ:, ,