ทำความรู้จักกับแมวไทย“วิเชียรมาศ”

0 Comments


วันนี้ friendmybuddy.com จะพาไปรู้จัก “แมววิเชียรมาศ” เป็นแมวที่มีชื่อเสียงมาแต่ครั้งโบราณเพราะเชื่อกันว่าจะทำให้ผู้เลี้ยงร่ำรวยเงินทอง เป็นแมวไทยต้นตระกูล ที่นำไปปรับปรุงพันธุ์ได้แมวไทยอีกหลายสายพันธุ์ และแมวไทยชนิดแรกที่ชาวต่างชาติรู้จักและตั้งชื่อว่า “Siamese Cat” หรือ “แมวสยาม”  และแมววิเชียรมาศก็มีชื่อเสียงโด่งดังและไปไกลระดับโลกซึ่งจะปรากฏตัวอยู่ในสื่อบันเทิงต่างๆมากมาย เช่น การ์ตูน Disney’s Lady and the Tramp  ปัจจุบันคนไทย มักเข้าใจผิดเรียกว่า แมววิเชียรมาศ คือแมวชนิดเดียวกันกับ  “แมวเก้าแต้ม” เนื่องจากมีลักษณะและลวดลายคล้ายกันมาก แต่ที่จริงแล้ว “แมวเก้าแต้ม” เป็นชื่อของแมวไทยอีกชนิดหนึ่งที่สูญพันธุ์ไปแล้ว เดี๋ยววันนี้เราจะมาแนะนำ 5 สิ่งที่จะทำให้รู้จักวิเชียรมาศมากขึ้น

แมว 1

1.เหตุผลของตาสีฟ้า

แมววิเชียรมาศเป็นแมวที่เป็นแมวที่มีจุดสีน้ำตาลเข้มอยู่ 9 จุดบนตัวไม่ว่าจะเป็นเท้า หู หาง จมูก  แต่จุดจะขยายใหญ่ขึ้นตามอายุจนมีสีน้ำตาลเกือบทั้งหมด พันธุ์แท้จะต้องมีนัยน์ตาสีฟ้าเป็นประกายสดใส ซึ่งสีฟ้าที่ตาของแมวนั้นไม่ได้เกิดโดยบังเอิญแต่มันจะพบในแมววิเชียรมาศทุกตัว เพราะยีนส์ที่ทำให้เกิดแต้มสีบนตัวแมววิเชียรมาศนั้น จะไปยับยั้งเม็ดสีบางชนิดที่อยู่บนตาของแมว ทำให้แมววิเชียรมาศทุกตัวจะมีตาสีฟ้าเป็นประกายสดใส

แมว 2

2.วิเชียรมาศแมวขี้คุย

แมวบางสายพันธุ์จะมีความหยิ่ง ไม่สนใจเจ้าของหรือคนเลย แต่บางสายพันธุ์ก็ขี้อ้อนมาก แต่แมววิเชียรมาศนั้นได้ชื่อว่าเป็นแมวช่างพูดที่ได้รับการกล่าวถึงไปไกลในระดับโลก ซึ่งวิเชียรมาศจะเป็นแมวที่ชอบโต้ตอบกับเจ้าของ รวมถึงร้องขออะไรบางอย่างกับเจ้าของด้วยการส่งเสียงเมี้ยวๆทั้งวัน ฉะนั้นถ้าคุณชอบแมวที่น่ารักและมีนิสัยช่างพูดแมววิเชียรมาศเหมาะกับคุณเป็นอย่างยิ่ง

แมว 3

3.วิเชียรมาศแมวชอบสังคม

ปกติโดยทั่วไปส่วนน้อยมากที่แมวทั้งหลายจะชอบเข้าสังคม แต่แมววิเชียรมาศเป็นแมวที่ไม่ชอบการอยู่ตัวคนเดียว มันชอบที่จะมีคนเล่นด้วยและสนใจมัน คนที่เลี้ยงแมววิเชียรมาศจะทราบดีว่า มันจะตามคุณไปทุกๆที่ทุกๆแห่งที่คุณไป และมันมักจะเฝ้ารอคุณที่ประตูเวลาคุณกลับมาจากทำงานเสมอๆ นอกจากนี้มันยังเป็นแมวไม่กลัวเด็ก การเลี้ยงแมววิเชียรมาศกับเด็กจึงถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมเลยล่ะ

รูปแมว 4

4.แมววิเชียรมักถูกเรียกว่าแมวหน้าควาย

ขณะที่เป็นลูกแมว แมววิเชียรมาศจะมีสีขาวครีมเกือบทั้งตัว ซึ่งสีขนจะออกครีมอ่อนๆ  แต่เมื่อเวลาผ่านไปแต้มสีน้ำตาลจะค่อยๆเข้มขึ้นเรื่อยๆกลายเป็นสีลูกกวาง  นอกจากนี้ เจ้าแต้มสีน้ำตาลเหล่านี้ยังมีสีเข้มและอ่อนลงอามอุณหภูมิอากาศในแต่ละฤดูกาลถ้าหากอากาศร้อนตัวจะเป็นสีขาว ถ้าหากอากาศหนาววิเชียรมาศจะเป็นตัวเข้มเป็นจุดๆ ซึ่งจุดที่เด่นชัดก็จะเป็นจมูกซึ่งมีลักษณะคล้ายควาย และไม่ว่าจะไปผสมกับแมวพันธุ์อะไรก็ตาม จะได้สีแต้มตามแบบ แต่รูปร่างไม่สง่างามเท่า และนิสัยต่างๆ จะไม่ตกทอดไปสู่ แมวลูกผสมด้วย

แมว 5

5.แมววิเชียรแมวหูไว

ปกติทั่วไปแมวที่มีตาสีฟ้านั้นมักจะมีปัญหาเรื่องการได้ยิน แต่กับแมววิเชียรมาศคือได้ยิน และจากที่ผ่านมาไม่เคยมีรายงานใดที่ไหนหรือบทความใดบอกว่าแมววิเชียรมาศมีปัญหาในเรื่องการได้ยิน เพราะแมวชนิดนี้เป็นแมวที่ชอบเข้าสังคม ช่างคุยเพราะฉะนั้นจะสามารถตอบสนองต่อสิ่งอื่นได้ดี  ยกเว้นประเด็นเรื่องการมองเห็นโดยเฉพาะในที่มืดหรือตอนกลางคืนซึ่งอาจจะทำให้แมววิเชียรมาศทำได้ไม่ดีนัก และนั้นก็นับเป็นหนึ่งเหตุผลที่ว่าทำไมแมววิเชียรมาศถึงไม่ได้ตามติดเจ้าของและไม่ชอบเที่ยวกลางคืน

จากทั้งหมด 5 ข้อคงทำให้ทุกคนได้รู้จักแมววิเชียรมาศมากขึ้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์แก่คนที่คิดจะเลี้ยงหรือคนที่กำลังเลี้ยงอยู่แต่ไม่เคยรู้จักนิสัยของวิเชียรมาศเลย และสำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจและชื่นชอบแมวขี้อ้อน ใส่ใจเจ้าของ แนะนำเลยแมวไทยพันธ์วิเชียรมาศน่าจะตอบโจทย์แก่ผู้ที่อยากจะเลี้ยงมากที่สุด

แนะนำข่าวน่าสนใจ

เป็นเวลายาวนานเกือบ 2 ปีแล้ว ที่ไวรัสโควิด 19 หรือวิกฤตโควิด 19 ได้สร้างความเสียหายให้ประชากรโลกแบบเลี่ยงไม่ได้ แน่นอนว่าประเทศไทยของเราเอง ก็ได้รับผลกระทบเรื่องนี้แบบเต็มอัตราการ จากที่ก่อนหน้านี้ เศรษฐกิจก็ใช่ว่าจะดีอยู่แล้ว มันยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น จนส่งผลให้หนี้สินคนไทยล้น 138 ล้านบัญชี โดยที่รัฐแทบจะไม่มีการเข้ามาเยียวยา หรือช่วยเหลือแต่อย่างใด

เศรษฐกิจไทยยังวิกฤต หนี้สินคนไทยล้น 138 ล้านบัญชี
หนี้สินคนไทยล้น 138 ล้านบัญชี
ป้ายกำกับ:, , , ,