8 ปลาสวยงามน่าเลี้ยง

0 Comments

8 ปลาสวยงามน่าเลี้ยง

               “ ปลา ” หลายคนมองเป็นตัวเลือกที่ดีในการเลี้ยงสัตว์ เพราะนอกจากจะมีหลายสายพันธุ์ สีสันสวยงาม แล้วยังไม่ขับถ่ายเรี่ยราด เสียงร้องให้กวนใจ แถมยังเบาหู ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่อาศัยตามห้องพัก เนื่องด้วยข้อจำกัดเรื่องสถานที่ และสุขอนามัย หรือบางแห่งห้ามนำสุนัข หรือแมวเข้ามา แต่การเลี้ยงปลาเหมือนง่าย แต่ก็ไม่ง่าย เพราะต้องใช้เวลาในการเลี้ยง ดูแลเอาใจใส่ และ สถานที่ต้องมีอากาศถ่ายเทและออกซิเจนเพียงพอ friendmybuddy ได้รวบรวม 8 ปลาสวยงามน่าเลี้ยง ส่วนจะมีสายพันธุ์อะไร ตามไปดูกันเลยครับ

8 ปลาสวยงามน่าเลี้ยง

ปลากัด
  1. ปลากัด

                   เปิดตัวกันด้วยกับปลาสวยงามอันดับแรก “ ปลากัด ”  ได้ชื่อว่าเป็นปลาสวยงามของไทย มาฉายาจากชาวเน็ตว่า “ปลานักรักผู้ยิ่งใหญ่ ”  จึงเหมาะสำหรับคนเลี้ยงปลามือใหม่ เพราะไม่ต้องยุ่งยากในการดูแล ราคาไม่แพง อยู่ได้ตามธรรมชาติ แต่ด้วยนิสัยของมันชอบการต่อสู้ จึงต้องแยกภาชนะละ 1 ตัว  ผู้เขียนก็เคยเลี้ยงด้วยนะ แต่ดันลาโลกซะก่อน

      (ป.ล.หน้ากล่องโทรศัพท์  I-phone 6 ได้เอารูปปลากัดมาใส่)

  1. ปลาหางนกยูง

                ปลาหางนกยูง เป็นปลาสวยงามที่คนไทยนิยมเลี้ยงเป็นอย่างดี มีลำตัวเพรียวเล็ก สีสันสวยงาม เลี้ยงง่าย แพร่ขยายพันธุ์รวดเร็วราคาไม่สูงมาก  แบ่งเป็น 5 สายพันธุ์ อาทิ คอบร้า, ทักซิโด้, โมเสค, กร๊าซ และหางดาบ นิยมเลี้ยงกันในตู้กระจก ภาชนะ บ่อเสี้ยงปลา แต่ผู้เลี้ยงหลายคนต้องเอาพืชพรรณไม้น้ำร่วมด้วย เช่น อ่างเลี้ยงสาหร่าย ไผ่กวนอิม จอกแหน ซึ่งสมัยผู้เขียนเรียนประถมก็ทำอย่างงี้ 

ปลาทอง
  1. ปลาทอง

              ปลาหางทอง เรียกว่าเป็นปลาสวยงามที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ   เพราะเลี้ยงง่าย มีสีสันสวยงาม มีชื่อเป็นมงคล  ในขณะเดียวกันเป็นปลาสวยงามที่ตายง่าย ดังนั้นผู้เลี้ยงหรือคนที่อยาก  ต้องจัดพื้นที้ให้อากาศถ่ายเท ให้ออกซิเจนเพียงพอ  น้ำในตู้ใสสะอาด

ปลาคาร์ฟ
  1. ปลาคาร์ฟ

              ปลาคาร์ฟนอกจะเป็นหนึ่งในปลาสวยงามน่าเลี้ยงโตวัย อายุยืนแล้ว  มีสัญญะ “ ว่าย-วน ” ภาษาจีนเรียกแปลว่า “ หยิน-หยาง ” ซึ่งแสดงถึง ความอุดมสมบูรณ์ และความมั่นคง เป็นที่นิยมโดยเฉพาะคนจีนหรือคนที่ค้าขาย  มีทั้ง หมด 13 สายพันธุ์ โดยที่ต้นสายพันธุ์นั้น มีเพียง 3 สี คือ แดง, ขาว และน้ำเงิน ต่อมามีการขยายสายพันธุ์จึงเพิ่มสี คือ ส้มและดำ

ปลาหมอสี
  1. ปลาหมอสี

              ปลาหมอสีเป็นปลาที่คนทั่วไปนิยม และนักสะสมพันธุ์ปลา เพราะเป็นปลาค่อนข้างเลี้ยงง่าย มีความอดทนสูงแต่มีนิสัยรักถิ่น หวงแหนที่อยู่ หากมีปลาตัวอื่นหลงเข้าไปพวกมันก็ไล่กัดกินทันที ผู้เขียนขอตั้งฉายาให้มันว่า “ปลาเจ้าถิ่น” ซะเลย กันที่เก่งเหลือเกิน ทางดีหากใครต้องการเลี้ยงปลาหมอสี หากจะมีตัวอื่นก็ควรเป็นปลาชนิดเดียวกันจะดีกว่า

ปลาสอดหางดาบ
  1. ปลาสอดหางดาบ

               ปลาสอดหางดาบ มีความโดดเด่นกว่าเพื่อนเลยคือ มีหางยื่นออกจากตัวพอสมควร เรียวยาวคล้ายปลายดาบ มีนิสัยร่างเริง ไม่ดื้อหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง รักความสงบแถมยังเลี้ยงง่ายด้วย และมีความเชื่ออีกด้วยว่า หากบ้านไหนเลี้ยงปลาสอดหางดาบ  จะทำให้บ้านนั้นแคล้วคลาด ปลอดภัย

ปลามังกร
  1. ปลามังกร

            ปลามังกร มีชื่อเรียกว่า ปลาอะโรวานา หนึ่งในปลาสวยที่ได้รับความนิยมตลอดกาล มีบุคลิกภาพที่ดูน่าเกรงขาม เกล็ดใหญ่ สีสันแวววาว มีลำตัวสีแดงกับสีทอง  มีความเชื่อจากชาวจีนอีกว่า ถ้าได้เลี้ยงปลามังกร จะช่วยเสริมในเรื่องของบารมี โชคลาภ การคุ้มครอง ความร่ำรวย ความมั่งคั่ง

ปลาเทวดา
  1. ปลาเทวดา

            ส่งท้วยด้วย ปลาเทวดา มีชื่อสามัญเรียกว่า Angle   หนึ่งในปลาสวยที่ได้รับความนิยมตลอดกาล รักความสงบ ชอบอยู่รวมตัวกันเป็นฝูง  มีลำตัวที่สง่างาม เพรามีการกางครีบปลาตลอดเวลา เป็นมิตรกับปลาชนิดอื่น  ค่อนข้างเป็นปลาที่มีราคาดีชนิดหนึ่ง สามารถขายได้ตลอดทั้งปี

          ปลาสวยงามที่น่าเลี้ยง ที่ friendmybuddy ที่ได้รวบรวมมาล้วนเป็นชนิดที่มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ มีลำตัวและสีสันสวยงาม  เลี้ยงง่าย เป็นที่นิยมและรู้จักของคนทั่วไป ซึ่งก็มีปลาสวยงามอีกหลายชนิด แต่ไม่ได้นำเสนอ หากใครต้องการเลี้ยง แต่ยังคิดไม่ออก  8 ปลาสวยงามน่าเลี้ยง ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดี

บทความที่น่าสนใจ

เมื่อพูดถึงการเรียนต่อต่างประเทศ หลาย ๆ คนก็ต้องอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศเหล่านั้น ว่ามีอะไรที่ดึงดูดความสนใจ เราได้ รวบรวม 8 ประเทศที่คนสนใจเข้าเรียนต่อ มาให้ทุกคนได้ศึกษา ไปดูกันเลยว่ามีประเทศที่คุณสนใจอยู่รึเปล่า

รวบรวม 8 ประเทศที่คนสนใจเข้าเรียนต่อ
รวบรวม 8 ประเทศที่คนสนใจเข้าเรียนต่อ
ป้ายกำกับ:, , ,