นกสวยงาม 6 สายพันธุ์น่าเลี้ยง

0 Comments

นกสวยงาม 6 สายพันธุ์น่าเลี้ยง

             หากใครต้องการเลี้ยงสัตว์น่ารัก ๆ สักตัวหนึ่ง แต่ไม่เอานะน้องหมา น้องแมวประเภทชอบเห่าหรือร้องเสียงดังทั้งปีทั้งชาติ  วิ่งเตลิดเปิดเปิง  ชนข้าวของไปมา อึเยี่ยวเรี่ยราด หนักไปกว่านั้นวิ่งไล่กัดคนไปทั่ว จนเขาต้องมาเอาเรื่อง หรือโดนรถชน สุดท้ายต้องขึ้นโรงศาลไม่จบไม่สิ้นสักที  วันนี้ friendmybuddy จะขอแนะนำสัตว์เลี้ยงอีกชนิดหนึ่งคือ นก ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่ขนสวยงาม สีสันมากมาย (ลองคิดว่าถ้านกมีแต่สีขาวสีดำน้ำตาลงี้ คนจะเบื่อขนาดไหน ผมเองก็ยังหน่ายเลย) น่ารัก เลี้ยงง่าย ดูแลได้ไม่ยาก มีหลายสายพันธุ์ให้เลือกสรรเยอะแยะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนเลี้ยงว่าต้องการชนิดไหน ส่วนจะมีชนิดไหนน่าเลี้ยง ตามไปดูกันกับ นกสวยงาม  6 สายพันธุ์น่าเลี้ยง

นกสวยงาม  6 สายพันธุ์น่าเลี้ยง

นกคานารี่

 นกเลิฟเบิร์ด

               ชื่อภาษาอังกฤษ  :  Lovebird

               ถิ่นกำเนิด :  แอฟฟริกา

               สถานที่อาศัย : ทุ่งหญ้าสะวันนา

            นกเลิฟเบิร์ดเป็นนกที่พบได้ทั่วไป มีปากทรงจะงอยสีส้มแดง มีขนหลายสีในตัวสีสันสดใส (ฟ้า เขียว เหลือง แดง) รอบดวงตาคล้ายวงแหวน เสียงดังก้องกังวาน มีนิสัยชอบเข้าสังคมกับฝูงนกอื่น ๆ  ความหมายของนกชนิดนี้ คือ ความรักที่มั่นคงซึ่งเหมาะกับเจ้าที่ต้องการเลี้ยงนกอย่างจริงจรัง

นกเลิฟเบิร์ด

 นกคานารี่

               ชื่อภาษาอังกฤษ  :  Canaries

               ถิ่นกำเนิด :  เกาะแคนนารี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟฟริกา

               สถานที่อาศัย : อาณาเขตภูเขา หรืออากาศเย็น

          นกคานารี่ หรือมีชื่อเรียกอีกว่า นกคิรีบูน  เป็นนกปากแข็งในจำพวกนกฟินซ์ ส่วนใหญ่มีสีขนลำตัวในโทนสีเหลืองธรรมดา สีเหลืองอ่อน สีเขียวสด สีเขียวแกมน้ำตาล ซึ่งกลมกลืนกับธรรมชาติ อีกทั้งยังได้รับฉายาจากคนรักสัตว์ว่า “ นกที่ชอบร้องเพลง ” เพราะเสียงร้องเพลงน่าฟังนั่นเอง ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับคนที่ชื่อชอบเสียงดนตรี

นกค็อกคาเทล

 นกค็อกคาเทล

               ชื่อภาษาอังกฤษ  :  Cokatiel

               ถิ่นกำเนิด :  ประเทศออสเตรเลีย

               สถานที่อาศัย : ทุ่งหญ้าโล่ง

          นกค็อกคาเทล ตัวผู้มีลำตัวเป็นแถบสีเท่า ปีกสีขาว หัวสีเหลืองปนส้ม มีหงอนสูง ส่วนตัวเมียมีลักษณะไม่ต่างจากตัวผู้เท่าไหร่ เป็นนกชนิดที่รักความสงบ เชื่อฟังง่าย ไม่ชอบเสียงรบกวนดัง  แต่ชื่นชอบเสียงเพลง ถ้าเราเปิดเพลงให้มันได้ หรือ ฝึกให้ร้องเพลง ก็จะร้องเพลงได้เอง ดังนั้นเป็นนกที่คนไทยนิยมมาก แต่หากใครสนใจแนะนำให้เลี้ยงตั้งแต่แบเบาะ เพราะสามารถฝึกได้ง่ายกว่า เปรียบกับสำนวนไทยได้ว่า “ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก”

นกหงส์หยก

 นกหงส์หยก

               ชื่อภาษาอังกฤษ  :  Parakeets

               ถิ่นกำเนิด :  ประเทศออสเตรเลีย

               สถานที่อาศัย : ทุ่งหญ้าโล่ง

          นกหงส์หยก เป็นสายพันธุ์นกที่ถือว่ามีขนาดเล็ก มีลวดลายสวยงาม แบ่งย่อยได้อีกหลายสายพันธุ์ ลักษณะนิสัยรักความสวยความงาม ชอบส่องกระจกแต่งหน้า ไม่แปลกเลยที่นกชนิดนี้จะมีของตกแต่งเต็มกรง ชอบเข้าสังคมไม่ชอบการอยู่คนเดียว ดังนั้นคนที่จะเลี้ยงนกชนิดนี้ต้องเลี้ยงเป็นคู่ แต่ต้องเป็นหงส์หยกเท่านั้นนะ

นกฟินซ์

 นกฟินซ์

               ชื่อภาษาอังกฤษ  :  Finches

               ถิ่นกำเนิด :  เขตร้อนทาง แอฟริกา ออสเตรเลีย เอเชีย

               สถานที่อาศัย : ทุ่งหญ้าสะวันนา, ต้นยูคาลิปตัส

          นกฟินซ์เป็นนกที่มีขนาดเล็กสีสันสวยงาม ชอบอยู่กันฝูงใหญ่ เมื่อได้อยู่กันเป็นฝูงใหญ่แล้วดูดีมีเสน่ห์ ขนหลายสีสัน เสียงร้องกันอย่างเกรียวกราว แต่เจ้านกชนิดนี้ชอบมี Comfort Zone ของตนเอง ไม่ชอบถูกรบกวนจากเสียงเร้า หรือถูกสัมผัสจากคน หากใครชื่นเล่นกับนกก็สามารถมองหานกชนิดอื่น ๆ ดีกว่า

นกกระตั้ว

 นกกระตั้ว

               ชื่อภาษาอังกฤษ  :  Cockatoo

               ถิ่นกำเนิด :  บริเวณหมุ่เกาะนิวกีนี  แทสมาเนีย เกาะคิง เกาะมอลลูกาทางตอนเหนือและตอนใต้ของออสเตรเลีย

               สถานที่อาศัย : ทุ่งหญ้า ป่าโปร่ง พื้นที่เกษตรกรรม

          นกกระตั้วเป็นนกที่สวยงาม มีสียอดนิยมคือ สีขางหงอนเหลือง สีขาวหงอนแดง มีปากทรงจะงอยที่สามารถจิกผัวหนังคนได้ มีแรงกัดอีกด้วย การดำรงชีวิตชอบหากินตามพื้นดิน ชอบอยู่กันเป็นฝูง มีนิสัยชอบส่งเสียงดัง คล่องแคล่ว แต่เรียบร้อย ไม่ก้าวร้าว เป็นสัตว์เลี้ยงเชื่อง

         จบกันไปแล้วนะครับสำหรับ  นกสวยงาม  6 สายพันธุ์น่าเลี้ยง  สายพันธุ์ที่ได้เลือกมานั้นมีลำตัวและเส้นขนสวยงาม สีสันมากมาย อีกทั้งมีความน่ารักในตัว เลี้ยงง่าย หากใครคิดที่จะเลี้ยงสัตว์อย่างจริงจัง แต่ไม่รู้ว่าอยากเลี้ยงอะไร “ นก ”  ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี

บทความที่น่าสนใจ

5 ผลงานงานสุดปัง ของวิสกี้ เลอ ฟองเบียร์

ไปทำความรู้จักกับ 5 ผลงานงานสุดปัง ของวิสกี้ เลอ ฟองเบียร์

ป้ายกำกับ:, ,