5 สัตว์ลึกลับใต้ท้องทะเล ที่คุณอาจะไม่เคยรู้จักมาก่อน

0 Comments

5 สัตว์ลึกลับใต้ท้องทะเล ที่คุณอาจะไม่เคยรู้จักมาก่อน

โลกของเรามีสัตว์นานาชนิดอาศัยอยู่ ซึ่งต้องบอกว่าสัตว์แต่ละชนิด ก็จะมีความพิเศษในตัวต่างกันออกไป แถมยังมีรูปพรรณสัณฐานที่ต่างกัน ตามถิ่นที่อยู่อาศัยด้วย อย่างในท้องทะเลผู้คนส่วนใหญ่ จะชินกับปลาและสัตว์รูปแบบต่าง ๆ ที่แหวกว่ายอวดโฉมให้เราเห็นตามแนวปะการัง แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าความจริงแล้ว ใต้ท้องทะเลน้ำลึก ยังมีสัตว์อีกหลายชนิดที่คุณอาจไม่รู้จักมาก่อน และไม่รู้ว่ามันมีตัวตนด้วยซ้ำ ซึ่งวันนี้ friendmybuddy.com จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 5 สัตว์ลึกลับใต้ท้องทะเล พร้อมแล้วไปกันเลย

5 สัตว์ลึกลับใต้ท้องทะเล ที่คุณอาจะไม่เคยรู้จักมาก่อน

Ocean Sunfish
Ocean Sunfish
  1. Ocean Sunfish

เริ่มกันที่สัตว์ลึกลับชนิดแรก ยากที่ใครจะเจอหน้าคาดตาของเขาได้ นั่นคือ Ocean Sunfish เจ้าปลายักษ์ ที่หากอยากพบต้องดำดิ่งลงไปใต้ท้องทะเลลึกเท่านั้น เจ้าปลายักษ์สายพันธุ์นี้ ว่ากันว่ามันมีขนาดน้ำหนักของมันโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1 ตัน ซึ่งถือว่าเป็นปลากระดูกแข็งที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก ยากมากที่เราจะได้มองเห็นมันจากน้ำตื้น เพราะมันหากินอยู่ใต้ทะเลที่ลึกหลายร้อยเมตร หากโชคดีสักครั้งอาจจะเห็นมันขึ้นมาเพียงเพื่อทำความสะอาดร่างกาย จากเหล่าปรสิตที่เกาะอยู่ตามลำตัวเท่านั้น แต่โอกาสที่พบมีเพียง 0.01 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเองค่ะ

 Megamounth Shark
Megamounth Shark
  1. Megamounth Shark

Megamounth Shark อาจจะเป็นแค่ปลาที่เราเจอในเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ซึ่งใครหลายคนคิดว่ามันไม่มีอยู่จริง แต่ต้องบอกว่าเจ้าปลายักษ์สายพันธุ์นี้ มันไม่ได้ถูกจารึกในนามปลาที่สาบสูญอีกแล้ว เพราะนักวิทยาศาสตร์กับได้ค้นพบตัวเป็น ๆ ของมันขึ้นมาจริง ๆ โดยการค้นพบนี้ยังมีการบันทึกได้อีกในภายหลังจากกล้องใต้น้ำถึงสามครั้ง เพื่องแสดงให้เห็นว่าปลาชนิดนี้มีชีวิตอยู่จริง ถือว่าเป็นฉลามพันธุ์โบราณที่หาได้ยาก และแทบจะไม่มีข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับตัวมันนอกจากสิ่งที่ยืนยันได้ว่าสิ่งมีชีวิตนี้ยังคงอยู่ในโลกสมัยใหม่ การดำเนินชีวิตส่วนใหญ่คล้ายปลาวาฬ กินอาหารที่เป็นแพลงตอนขนาดเล็กด้วยวิธีการกรองผ่านเหงือก ทำให้มันไม่มีฟันและแทบไม่จำเป็นต้องใช้ดวงตาเลยด้วย

 Chimaera
Chimaera
  1. Chimaera

Chimaera จัดเป็นปลาทะเลน้ำลึกหน้าตาประหลาด ที่ใครได้เห็นก็ต้องสนใจ และอยากจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับมันแน่นอน นี่จัดเป็นปลาที่อยู่ในกลุ่มโบราณหายาก เป็นปลาที่มีหน้าตาประหลาด ราวกับเป็นสัตว์ในยุคดึกดำบรรพ์ อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึกมากเป็นพันเมตร สามารถพบเห็นมันได้จากกล้องที่ถูกส่งลงไปใต้น้ำ ไม่มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการดำรงชีวิต เนื่องจากพบเห็นมันเวียนว่ายผ่านกล้องไปไม่กี่วินาที ส่วนการศึกษาก็ทำได้เพียงแค่โอกาสเหมาะเมื่อมันถูกจับติดแหขึ้นมา นักวิทยาศาสตร์ยังคงอยากศึกษาในช่วงที่มันยังมีชีวิตอยู่มากกว่า ส่วนจะงอยที่ยื่นออกมา สันนิษฐานว่าเป็นส่วนที่ใช้จับเซนเซอร์เพื่ออาหารที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นทราย

Fangtooth
Fangtooth
  1. Fangtooth

ประหลาดไม่ต่างจากเจ้า Chimaera ในข้อที่แล้ว และเป็นสัตว์หายากที่นาน ๆ  ทีจะพบสักครั้ง ก็ต้องยกให้เจ้า Fangtooth นี่แหละ Fangtooth เป็นปลาที่ไม่เคยมีโอกาสจับได้ในช่วงที่มันมีชีวิตเลยสักครั้งเดียว หน้าตาของมันดูน่ากลัวและราวกับเป็นโครงกระดูกไร้ชีวิต เขี้ยวของมันด้านหน้าคือส่วนโดดเด่นและแลดูน่ากลัว ขนาดลำตัวทั้งหมดของมันใหญ่สุดเพียงแค่ 16 เซนติเมตร ทว่ามันกลับสามารถเข้าตะครุบเหยื่อที่ต้องการได้เกือบทุกอย่างที่ขวางหน้า ด้วยลักษณะของซี่ฟันและกรามอันทรงพลังของมัน

Giant Isopod
Giant Isopod
  1. Giant Isopod

ปิดท้ายกันที่ Giant Isopod สิ่งมีชีวิตชนชั้นปรสิต ที่มักพบได้ทั่ว ๆ ไป ยกเว้นเจ้าตัวนี้ เพราะเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ต้นตระกูลใกล้เคียงกัน มีขนาดใหญ่กว่าปรสิตที่อาศัยอยู่ในปากของพวกปลาหรือผิวหนังของเรามากถึง 10 เท่า แน่นอนว่ามันสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนด้วยตาเปล่า การดำรงชีพของมันคือคืบคลานไปตามพื้นทะเลลึก แล้วมองหาซากศพของสัตว์ที่ตายแล้วกินเป็นอาหาร

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสัตว์ลึกลับใต้ท้องทะเลทั้ง 5 ที่เราเลือกมาฝาก พอจะมีสัตว์ชนิดไหนที่คุ้นหน้าคุ้นตาบ้างไหมเอ่ย? แต่เราเชื่อว่าความน่าอัศจรรย์ของธรรมชาติ มันไม่ได้มีแค่นี้หรอก อีกไม่นานอาจจะมีใครบางคน ค้นพบสัตว์ลึกลับ ที่ดูประหลาด และน่าค้นหามากกว่าสัตว์ทั้ง 5 ที่เรานำเสนอไปก็ได้

บทความที่น่าสนใจ

สำหรับใครที่วางแผนจะเที่ยวภูเก็ตอยู่ ขอแนะนำ แนะนำ 3 ที่พักภูเก็ต เห็นวิวทะเลแบบพาโรนามา ส่วนแต่ละที่จะสวยแค่ไหน และราคาเริ่มต้นที่เท่าไหร่ ตามไปเช็กพร้อมกันเลยจ้า

ป้ายกำกับ:, , ,