5 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสุดชิคที่ไม่ไปไม่ได้

0 Comments


                มีหลายคนที่ชื่นชอบสัตว์น้ำอย่าง ปลา  เพราะนอกจากจะมีสีสันสวยงามแล้ว ได้เห็นลีลาในการทวนว่ายน้ำอีกด้วย โดยเฉพาะเด็ก ๆ ได้เห็นสัตว์น้ำในทีวีแล้ว อยากจะให้คุณพ่อคุณแม่พาไปเที่ยวสวนสัตว์ ซึ่งจะได้เห็นสัตว์น้ำประเภทต่าง ๆ อาทิ ปลาฉลาม ปลาวาฬ ม้าน้ำ ปลาการ์ตูน ปะการัง และชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงการใช้ชีวิตของมันด้วย แถมได้ดื่มด่ำบรรยากาศอีกด้วย เด็ก ๆ ทั้งหลายคงชอบกันใช่ไหมล่ะ วันนี้ friendmybuddy.com จะมาแนะนำ 5 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสุดชิคที่ไม่ไปไม่ได้ ให้น้อง ๆ ได้เที่ยวทิพย์ก่อนในสถานการณ์แบบนี้

             5 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสุดชิคที่ไม่ไปไม่ได้

  • ซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิร์ล กรุงเทพ
ซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิร์ล กรุงเทพ

                           เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์ใจกลางกรุงเทพ ตั้งอยู่ที่ชั้น B1 และ B2 บริเวณศูนย์การค้าสยามพารากอน  เปิดให้เข้าชมครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2548 ที่เปิดประสบการณ์ให้ผู้เข้ามชมได้ชมสัตว์น้ำอย่างใกล้ชิดด้วยขนาดตารางพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร รวบรวมสัตว์น้ำจืดและสัตว์น้ำเค็มมากกว่า  400 ชนิด

ประกอบด้วย ปูแมงมุมญี่ปุ่น ปลาหมึกยักษ์ ปลากระเบน เพนกวินแอฟริกัน ปลาดาว และอื่น ๆ และจุดชมมากกว่า 14 จุด อาทิ การชมอุโมงค์ใต้น้ำ การแสดงของปลาฉลาม ปลากระเบนนก

  • พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมหาวิทยาลัยขอนแก่น หนองคาย
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมหาวิทยาลัยขอนแก่น หนองคาย

                           พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สังกัดที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย ตั้งอยู่ที่ 112 หมู่ 7 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 43000

นอกจากเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงโชว์สัตว์น้ำจืด และสัตว์น้ำเค็มแล้ว ยังเป็นแหล่งวิจัยด้านการประมงและพันธุ์ปลาลุ่มน้ำโขง พิเศษสุด ๆ เลยมีการโชว์ของปลาลุ่มน้ำโขง ปลาโบราณพื้นบ้าน มีขนาดความยาวของอุโมงค์ถึง 34 เมตร โดยการโชว์ดำน้ำให้อาหารปลาทุกวันเสาร์อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ เปิดทำการทุกวัน 09.00 – 16.00 น.

  • เชียงใหม่ ซู อควาเรียม
เชียงใหม่ ซู อควาเรียม

                           ถือเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ครบวงจรที่สุดในภาคเหนือ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยที่มีขนาดอุโมงค์ใต้น้ำยาวถึง 133 เมตร พร้อมด้วยทางสไลด์เลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมสัตว์น้ำจืดแห่งลุ่มแม่น้ำโขงและสัตว์น้ำทะเลเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งมีการแบ่งโซนการชมถึง 6 โซนด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสุดพิเศษไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมสำรวจโลกใต้น้ำ Scuba Explorer, กิจกรรมดำผิวน้ำดูปลา, กิจกรรมปลาคราฟดูดนม, กิจกรรมจักรยานน้ำ, กิจกรรมบอลน้ำ และการให้อาหารปลาเป็นต้น

  • พิพิธภัณฑ์สัตว์ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล บางแสน ชลบุรี

                          เป็นพิพิธภัณฑ์ในสังกัดสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 2513 (สมัยที่ยังใช้ชื่อว่า มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บางแสน)  นอกจากจะเป็นแหล่งวิชาการด้านสัตว์น้ำและประมงแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่ออันดับต้นในจังหวัดชลบุรีเลยทีเดียว  โดยมีการจัดโชว์ของสัตว์น้ำจืดและสัตว์น้ำเค็ม เช่น แมงดาทะเล, ปลิงทะเล,  หอยเม่น, ดาวทะเล และอื่น ๆ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีกิจกรรมสุดพิเศษเลย ไม่ว่าจะเป็น โชว์ดำน้ำให้อาหารปลา กิจกรรมบ่อสัมผัสสัตว์ทะเล  และการให้อาหารปลาปากบ่อ 

  • อันเดอร์วอเตอร์ เวิลด์ พัทยา ชลบุรี

                          ปิดท้ายกับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งสุดท้าย ที่เรียกได้ว่าเป็นแห่งแรกของเมืองพัทยา ซึ่งสร้างบรรยากาศให้ผู้เข้าชม เปรียบเสมือนตัวเองกำลังท่องโลกใต้มหาสมุทร โดยที่เริ่มต้นจากจุดชมทรายและแก่งหิน จนไปถึงหมู่ปะการัง

เรียกได้เป็นการชมแบบมิติใหม่ อีกทั้งยังสัตว์น้ำจืดและสัตว์น้ำเค็มจากทั่วทุกมุมโลก ด้วยอุโมงค์แก้วใต้น้ำมีขนาดยาวถึง 105 เมตร และได้ชมบรรยากาศรอบ ๆ แบบ 180 องศา สามารถเข้าได้ทุกวันเวลา 09.00 – 18.00 น. ส่วนที่ตั้งอยู่ 22/22 หมู่ 11 ถนนสุขุมวิท ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี 20150

                    จบกันไปแล้วนะครับกับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสุดชิคที่ไม่ไปไม่ได้แล้วในแต่ละที่ที่เราได้รวบรวมมานี้ มีแต่สัตว์น้ำจืดและน้ำเค็มหลากหลายสายพันธุ์ให้ทุกคนได้ชมกัน พร้อมด้วยการกิจกรรมและการแสดงสุดพิเศษ จึงไม่แปลกใจเลยที่เด็ก ๆ ทั้งหลายจะมองพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ เพราะจะได้เห็นปลาสวยงามที่ชื่นชอบ ปะการังอยู่กันเป็นกลุ่มใหญ่ นี่ขณะผู้เขียนอายุ 20 กว่า ๆ ยังอยากไปเที่ยวเลย

แนะนำเทือกเขา ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาดไปพิชิต

การเดินทางขึ้นเขานั้นเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจ ทั้งความหลากหลายทางชีวภาพ สภาพภูมิประเทศแสนขรุขระ และภูมิอากาศสุดโหดร้าย พูดแบบนี้แล้วคุณชอบเขาหรือเปล่า ถ้าชอบ นี่คือ 4 ภูเขาจาก 4 ทวีปที่ขึ้นชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุด ควรค่าแก่การไปพิชิตยอดของสักครั้ง ตามไปดู 4 เทือกเขา ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาดไปพิชิต ได้เลยยยยย

4 เทือกเขา ที่นักปีนเขาไม่ควรพลาดไปพิชิต
ป้ายกำกับ:, ,